Chi tiết tin
Quay lại

Có nên cho bé ăn cá?

Ngày 14/06/2016, 09:20
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh axít béo omega-3 trong cá góp phần giúp phát triển não ở trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm chắc thời điểm có thể cho con ăn cá và cách chọn những loại cá phù hợp

Cho bé ăn cá từ bước khởi đầu ăn dặm

Trừ loại hải sản có vỏ (tôm, cua, sò, vẹm…), bạn có thể cho bé cưng nhà mình ăn cá dạng nghiền nhừ vào khoảng 6 tháng, khi con bắt đầu ăn dặm.

Loại cá nào là tốt nhất?

Cá nhiều dầu như cá ngừ đóng hộp, cá mòi, cá bơn halibut và cá hồi là những nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất. Tuy nhiên, cá mòi không thích hợp cho bé còn quá nhỏ, còn cá bơn và cá ngừ lại nhiều thủy ngân hơn. Điều đó khiến cá hồi thành nguồn thực phẩm chứa DHA tốt nhất và lành mạnh nhất với trẻ con lẫn người lớn. Nhưng hầu hết hải sản đếu chứa omega-3, vì vậy mẹ thử cho con ăn nhiều loại cá ít thủy ngân khác nhau nhé. Cá pô-lắc (cá minh thái) cũng là một lựa chọn tốt nếu mẹ muốn cho bé ăn cá trong bước khởi đầu ăn dặm.

Nên tránh loại nào?

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân và các chất gây ô nhiễm cao. Mẹ cần chọn loại ít thủy ngân, dù trẻ nhỏ có thể ăn đến 85gram/tuần loại cá chứa “thủy ngân mức trung bình” (người lớn có thể ăn tới 170gram). Nhớ tránh xa toàn bộ các loại cá có lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập… Cuối cùng, mẹ đừng quên rằng tôm cua cũng có khả năng gây dị ứng; bác sĩ có thể khuyến nghị bạn nên chờ con đến 2 tuổi mới cho ăn món này.

Những chất dinh dưỡng nổi bật trong món cá

Sở dĩ các chuyên gia khuyến khích cho bé ăn cá là bởi món ăn này chứa DHA và là một nguồn protein tuyệt vời. Cá cũng cung cấp vitamin A, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thị giác. Trẻ sơ sinh tiếp nhận khoản 300mgram DHA/ngày, hơn một nửa đó là lấy từ nguồn sữa mẹ được bú hàng ngày hoặc sữa công thức bổ sung DHA. Quan trọng hơn hết là tập cho em bé biết ăn thức ăn rắn tổng cộng khoảng 57gram cá hồi tự nhiên mỗi tuần. Khi con ngừng uống sữa công thức hoặc sữa mẹ, thử tăng lượng cá hồi này lên 170-198gram mỗi tuần. Nếu bạn thấy khó đạt đến mức này, hãy cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung để tạo nên khác biệt. Tuy nhiên, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn kỹ càng chuyện ăn uống của con.

Tôi đang mang bầu/cho con bú mẹ. Tôi có nên ăn cá nhiều hơn?

Nếu bạn không muốn ăn vào quá nhiều thủy ngân nhưng vẫn tiếp nhận được nguồn DHA lành mạnh, hãy luôn chú ý liều lượng khuyến nghị đối với món cá và ngoài ra cần đảm bảo vitamin trước khi sinh của bạn có chứa DHA (hầu hết đều có). Cố gắng dùng tối thiểu 300mgram một ngày.

Bí quyết khuyến khích bé ăn cá

Chế biến món cá theo nhiều cách khác nhau là bí quyết hàng đầu để khuyến khích con. Dưới đây là 2 gợi ý cho món cá hồi:

Trải đều lớp cá: Nghiền cá hồi đã nấu chín (đóng hộp hoặc tươi) với chanh, dầu ô-liu và gia vị rồi trải đều cá lên bánh mì hoặc bánh quy giòn.

Cá hồi kết hợp bánh mì vụn: Nhúng miếng fillet cá hồi rộng khoảng 2,5cm vào phần trứng đã đập sẵn và phủ một lớp hỗn hợp gồm bột mì nguyên cám, vụn bánh mì làm từ bột mì nguyên cám, phô mai Pác-ma (parmesan cheese) và một chút muối. Sau đó nướng miếng cá khoảng 8 phút. Dù đã chuẩn bị nhiều thứ, mẹ cũng nhớ cho bé ăn miếng cá ngay từ đầu và biết đâu nó sẽ trở thành món yêu thích của bé

admin